AK-47 ปืนที่ใครๆมองข้าม

(1/2) > >>

Avtomat Kalashnikov:
ปืน AK-47 หรือที่เรารุ้จักกันในชื่อ อาก้า อาก้า ถูกผลิต ขึ้น ครั้งแรก ปี ค.ศ. 1947 นั้นเป็นสาเหตุที่ มันมีชื่อว่า AK 47 แล้วส่วน คำว่า AK นั้น ย่อ มาจากชื่อของบริษัท ที่ผลิต ชื่อว่า Avtomat Kalashnikov ผู้ ที่ คิดค้น ปืนนี้ชึ้นมา มีชื่อว่า Mikhail Kalashnikov ซึ่ง ลอกเรียนแบบ มาจาก ปืน Stg 44 ของเยอรมัน สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปืนรุ่นนี้ ถูกผลิต ขึ้น ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1947 ถึง ปัจจุบัน เท่าที่เคยมีคน คำนวน ไว้ ว่าปืน รุ่น นี้ตั้งแต่ ผลิตมา สังหาร ชีวิต คนไปแล้ว เกิน 1,000,000 คน แล้วปืนกระบอกนี้ยังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เพราะ เป็นปืนที่เชื่อถือได้ ทน ถูก ดูแลลักษาง่าย และมันได้ แสดง ให้เห็นแล้วว่า มันเป็น 1 ในปืนที่ ดีที่สุดของโลกรุ่น นึง
 
ปืน AK-47

-ขนาดลำกล้องกว้าง 7.62 มม
-ใช้กระสุนขนาด 7.62x39 มม.
-1 แม็ก บรรจุ 30 นัด
-อัตตราการยิงอยุ่ที่ 600 นัดต่อนาที
-นําหนัก 4.3 กิโลกรัม (ไม่บรรจุกระสุน)
-นําหนัก 4.8 กิโลกรัม (บรรจุกระสุนแล้ว)
-ระยะ ที่ สามารถ ฆ่าคนได้ 1.5 กิโลเมตร
-ระยะ ยิงหวังผล 400 เมตร
        ในปีค.ศ.1941 สิบเอกมิคาอิล ตีโมฟีวิซ คาลาชนิคอฟถูกส่งไปรบที่สตาลินกราด (Statin Grad) หรือเลนินกราด (Lenin Grad) ปัจจุบันคือเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กSt.Petersburgh)ในประเทศรัสเซียครับเป็นศึกอัปยศอย่างมากเพราะปืนประจำประจำกายนั้นต้องใช้ถึง 2 คนต่อ 1 กระบอก เนื่องจากมีการย้ายโรงงานผลิตอาวุธและโรงงานใหม่ก็มีกำลังผลิตไม่มากพอ ทำให้เวลาออกไปรบนั้น ทหารจะได้รับแจกปืนพร้อมกระสุนเพียง 1 คน ส่วนอีกคนถือกระสุนไปเปล่าๆ ทำให้มีการล้มตายกันเกลื่อนกราดไปหมด

         แล้วส.อ.มิคาอิลเองก็ได้เห็นอานุภาพปืนกลอัตโนมัติรุ่นใหม่ๆของกองทัพนาซีอย่าง MP32 MP44 หรือ STG44 รวมไปถึงปืนกลระดับหมู่อย่างปืนกล MG42 ในขณะอาวุธส่วนใหญ่ของโซเวียตยังเป็นปืนรุ่นเก่าตั้งแต่สมัยปฏิวัติรัสเซีย บางรุ่นก็เก่าเก็บมาจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้ส.อ.มิคาอิลมีความคิดที่จะประดิษฐ์ปืนไรเฟิลอัตโนมัติรุ่นใหม่ขึ้นมาเพื่อแทนที่ปืน Mausin-Nagant ที่ถึงแม้จะผลิตออกมาใหม่ในภายหลังแต่ก็ยังตอบสนองความต้องการของกองทัพไม่ได้อยู่ดี

        โดยส.อ.มิคาอิลได้ออกแบบปืน AK-47 โดยมีต้นแบบมาจากปืน MP32 กับปืน MP44 โดยมีการวิจัยและพัฒนาในเรื่องตัวปืนและกระสุนออกแบบมาหลายรูปแบบมากจนมาลงตัวที่โมเดลในรุ่นปี 1947 จนออกมาเป็นปืน Automatic Kalashnikov 1947 หรือ AK-47 ในปัจจุบัน และก็ได้เริ่มออกโชว์ตัวครั้งแรกในสงครามเกาหลี เป็นอาวุธปืนที่ทำให้ฝ่ายสหประชาชาติต่างตะลึงในอานุภาพเนื่องจากความจุกระสุนที่เยอะ ทนทานต่อทุกสภาพอากาศและทุกพื้นที่ การยิงหวังผลไว้ใจได้ในระดับสูงมาก ที่สำคัญเป็นปืนอัตโนมัติด้วยครับ ทำให้ประเทศในกลุ่มคอมมิวนิสต์เองก็ขออนุญาตเอาแบบปืน AK-47 ไปผลิตใช้ในประเทศตนกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน จนถึงปัจจุบันนี้ครับ

        ปัจจุบันมีการประเมินกันว่าปืนอาก้าทั่วโลกน่าจะมีเกิน 100,000,000 กระบอก เพราะช่วงที่สหภาพโซเวียตล่มสลายอาวุธปืนอาก้าในค่ายทหารจำนวนมากถูกนำออกมาขายกันเกลื่อนไปหมด แล้วในจะกลุ่มประเทศคอมมิวนิสต์ที่รีบผลิตอาวุธขายกันใหญ่เพื่อหาเงินมาใช้จ่ายเพราะเมื่อโซเวียตล่มสลายแล้ว เงินอุดหนุนก็หายไปด้วย

*ปืน MP44 หรือ STG44 ใช้กระสุนขนาด 7.92x31 มม. ใช้ระบบปฏิบัติการ Gas-Operation

        ส่วนแมกกาซีนปืน AK-47 มันมีตั้งหลายแบบเชียวนะครับ เอาแบบมาตรฐานที่ผลิตโดย IZHMASH บริษัทผลิตอาวุธรายใหญ่ของรัสเซีย ที่ถือลิขสิทธิ์การผลิตปืน AK-47 ไว้แต่เพียงผู้เดียวจากพลโท Mikhail T.Kalashnikov ของแท้ต้องผลิตจากรัสเซีย มีตรา IZHMASH ประทับตรงฝั่งซ้ายด้านใต้ศูนย์หลัง ถ้าผิดจากนี้มาจากประเทศอื่นของเทียม 100% ครับ

        ผมเคยเห็นการแสดงศักยภาพของ AK-47 นะครับ เอาไปฝังในโคลนแล้วเอาขึ้นมายิง ปกติทุกอย่างครับ ยิงเสร็จเอาไปฝังในทราย แล้วเอาขึ้นมายิง ก็ยังปกติดีทุกอย่างครับ

        ต่อไปเป็นแม็กกาซีน อันบนสุดเรียกว่าแมกกาซีนแบบ Drum ความจุมีทั้งแบบ 90 นัดและ 100 นัด อันที่สองก็แมกกาซันธรรมดานี่ละครับแต่ทำให้มันจุได้มากขึ้นแค่นั้นเอง ความจุ 75 นัด ส่วนอันสุดท้ายแมกกาซีนยาวแบบ 100 นัด ถ้าให้ผมเอาไอ้ 75 นัดกับ 100 นัดไปรบ  ให้ผมเอาแมกกาซีน 30 นัด มัดหัวท้ายไปยังดีเสียกว่าอีกคล่องตัวกว่าเยอะแถมเอาไปได้ตั้งหลายแมก การแข่งขันต้องเหนือกว่า แม้แต่เรื่องแม็กกาซีน

mai-se:
ขอบคุณครับ ความรู้ดีๆ

~~ปุยเมฆ รักในหลวง~~:

 :8

กะปอม@ระยองรักกัน:
นี่สิของจริง............ปืนดีแต่โลกลืม

SUPER_SI @รักพ่อหลวง@:
ความรู้ทั้งนั้น... :<> :<> :<>

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป