สถานีอนามัย รับปรึกษา ปัญหาเรื่องมือ และโรคทั่วไป

(1/32) > >>

kamet:
 เนื่องจากพบว่ามีเพื่อนพี่น้องที่รักการยิงปืนหลายท่าน มีอาการไม่สบายเกี่ยวกับมือ ไม่ว่าอาการปวด ชา หรือ ล๊อค เลยคิดว่าบทความที่จะเขียนขึ้น คงมีประโยชน์ต่อเพื่อนพี่น้องบ้างไม่มากก็น้อย หากท่านใดรู้แล้วหรือเป็นผู้ชำนาญการอยู่แล้วก็เข้ามาช่วยเติมที่ขาดไปให้เต็มด้วยนะครับ

   ขอความกรุณาอย่าเพิ่งต่อกระทู้นะครับ เพราะว่าผมมีเวลาน้อย ต้องทำงานไปควบกับการพิมพ์ จึงอาจต้องหยุดไปเป็นระยะๆ แล้วค่อยมาต่อครับ
   
   มือที่จะพูดถึงนี้ ขอเริ่มต้นจากข้อมือไปถึงปลายนิ้วแค่นั้นนะครับ
   เพื่อที่จะเข้าใจในสาเหตุและแนวทางการรักษาให้ง่ายขึ้น จึงขออนุญาตเอากายวิภาคแบบคราวๆมาเล่าสู่กันฟังก่อน
   อันว่ามือเราตั้งแต่ข้อมือไปถึงปลายนิ้ว จะประกอบไปด้วย ผิวหนัง เนื้อ กระดูก ข้อ เอ็น เส้นเลือด เส้นประสาทและผังผืดอยู่ด้วยกัน
  เริ่มจากบริเวณข้อมือ จะมีผังผืดเป็นแผ่นรัดข้อมืออยู่โดยรอบเหมือนกับปลอกรัดข้อมือที่นักกีฬาสวมใส่กันอยู่ เพื่อจัดระเบียบให้เส้นเอ็นเรียงตัวกันไม่แตกแถว เพื่อให้การทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้ผังผืดนี้ ก็จะมีเส้นเอ็น เส้นเลือด เส้นประสาทรอดผ่าน และในบางตำแหน่งของข้อมือ ผังผืดยังจะแบ่งกั้นเป็นอุโมงค์แยกต่างหาก เพื่อให้เส้นเอ็นทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
 เมื่อไปถึงกลางฝ่ามือ ก็มีผังผืด เส้นเอ็น เส้นเลือด เส้นประสาท รวมถึงกล้ามเนื้อด้วย พอไปถึงปลายผ่ามือจะเข้าสู่โคนนิ้วมือ  จะมีอุโมงค์ให้เอ็นรอดผ่านไปสำหรับนิ้วแต่ละนิ้ว และอุโมงค์ นี้จะมีในแต่ละข้อของแต่ละนิ้วด้วย เหมือนกับห่วงของคันเบ็ดตกปลา เพื่อจัดระเบียบของเส้นเอ็นให้เคลื่อนไหวในแนวตรงและมีกำลัง สองข้างของอุโมงค์ในแต่ละนิ้ว จะมีเส้นเลือดำ เส้นเลือดแดง เส้นประสาท วิ่งขนานกันไปจนถึงปลายนิ้ว

kamet:
 อาการที่เกิดขึ้นกับมือ ที่พบบ่อยๆ คือ ปวด ชา ล๊อค และผิวหนังหนาขึ้น

อาการปวด
  น่าจะเป็นอาการที่พบ บ่อยที่สุด ส่วนสาเหตุนั้น อาจเกิดจาก การอักเสบของเส้นเอ็นและผังผืด การอักเสบของข้อ การอักเสบและช้ำของกล้ามเนื้อ
การอักเสบของเส้นเอ็นและผังผืด เกิดจากการบิดหรือฝืนข้อต่างๆของมือ เช่นข้อมือข้อนิ้ว ทำให้เกิดการอักเสบขึ้น เมื่อเราลองฝืนดูอีกอาการก็จะเป็นมากขึ้น หรือเรากดลงบริเวณนั้นก้จะปวดมากขึ้น
การอักเสบของข้อ เกิดจากการหักงอของข้ออย่างผิดจังหวะ หรือเกิดจากโรคทางอายุรกรรมเช่นรูมาตอยก็ได้ แต่ในคนยิงปืนเราพูดถึงการที่ข้อบิดหรือหักงอผิดจังหวะมากกว่าครับ อาการคือ มีอาการปวดเวลาขยับข้อนั้นๆ และมักมีอาการบวมร่วมด้วย
การอักเสบ การล้า การช้ำของกล้ามเนื้อ เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อต่อเนื่องไม่ได้หยุดพัก หรือถูกกระแทกบ่อยๆ มักเป็นบริเวณกลางฝ่ามือ ใต้นิ้วโป้งและนิ้วก้อย จากแรงรีคอยล์ของปืน
 อาการปวดนี้หากเป็นซ้ำบ่อยๆ ก็สามารถนำมาซึ่งการชา และการล็อค ได้ครับ
การรักษา
ทำคล้ายๆกัน หากอาการเกิดขึ้นทันทีทันใดและปวดมาก แรกเริ่มให้ประคบด้วยความเย็นก่อน เพื่อลดการบวมของเนื้อเยื้อ จากนั้นที่สำคัญคือการพัก การใช้อวัยวะบริเวณนั้น แล้วก็การใช้ยา หลัง 2 วันแล้วเปลี่ยนการประคบจากเย็นเป็นอุ่น
 ยาที่ใช้
 ส่วนใหญ่ เป็นยาแก้ปวด ยาแก้กล้ามเนื้อเอ็นอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อและยาทาแก้ปวด
 ยาแก้ปวด อาจใช้ paracetamal (500mg ) ทาน 2 เม็ดเวลาปวด หรือทาน 1เม็ด 3 เวลาหลังอาหาร
  ปวดมากหน่อย อาจใช้  norgesic 1 เม็ด 3 เวลาหลังอาหาร หรือ TWC (paracetamal +codeine) 1เม็ด 3 เวลาหลังอาหาร หรือใช้tramadal 1เม็ด 3 เวลาหลังอาหาร เป้นต้น
  มักใช้กับยาลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ
  ที่เป็นพระเอก ได้แก่กลุ่มที่เรียกว่า NSAID( non steroid anti inflamatory drug)
  คือยาลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรรอย ส่วนตัวผมชอบใช้ยาเดิมๆ คือ Brufen (200mg) 1เม็ด 3 เวลาทันทีหลังอาหาร และ/หรือ voltaren 1เม็ดทันทีหลังอาหาร ส่วนท่านใดที่ถนัดใช้พวก COX-2 selective inhibitor เช่น celebrex,arcoxia ทาน 1 เม็ดคุมได้ 24 ชั่วโมง ก็ตามสะดวกครับ แต่ส่วนตัวผมไม่ชอบเพราะยังห่วงเรื่องผลข้างเคียงกับหัวใจ
 ถ้ายากลุ่มนี้ทานแล้วไม่ทันใจ เราอาจใช้สเตียรรอย ฉีดเข้าบริเวณที่ปวดได้เลยครับ อาการจะหายอย่างรวดเร็ว ถ้าเป็นคลินิคแล้ว คนไข้จะติดเพราะหายทันใจ แต่ไม่ควรใช้บ่อยเพราะผลข้างเคียงมีค่อนข้างสูง
 ถ้ามีอาการปวดกล้ามเนื้อร่วมด้วย ก็จะใช้ยาคลายกล้าเนื้อเช่น
 -muscol ,carisoma compound,mydocalm ยาพวกนี้ทาน 1 เม็ด 3 เวลาหลังอาหาร แต่ผลข้างเคียงคือง่วงนอน หากทานแล้วไม่ควรขับรถหรือทำงานที่เป็นอันตราย หากจำเป็นต้องทานถ้าทานร่วมกับการดื่มกาแฟ ก็จะช่วยลดอาการง่วงและเพิ่มประสิทธิภาพของยาได้
 ยาทาแก้ปวดลดบวม อาจใช้voltaren emulgel,reparil,begesic cream
การใช้ปลอกรัดข้อมือ หรือ ผ้ายืดพัน เพื่อให้บริเวณนั้นขยับน้อยที่สุดก็จะช่วยลดอาการได้เร็ว แต่ไม่ใช้เป็นเวลานานเพราะจะทำให้ข้อยึดและการเคลื่อนไหวของเส้นเอ็นติด ควรมีการเคลื่อนไหวเบาๆเป็นการบริหาร
 การนวด สำคัญมากคือห้ามนวดแรง สามารถนวดเบาๆได้ หากนวดแรง จะทำให้เป็นมากขึ้นและรุนแรงขึ้น

kamet:
การเป็นเหน็บและชา
เห็นบางท่าน ซ้อมยิงแห้งบ่อยจนกระทั้ง นิ้วกลางฝั่งนิ้วชี้เป็นเหน็บชา
การเป็นเหน็บ เกิดจากการที่เลือดไปเลี้ยงเส้นประสาทไม่พอ อาจเกิดจากการกดทับ หรืองอพับเส้นเลือดเป็นเวลานาน เมื่อเป็นเหน็บนานต่อเนื่องไม่ได้รับการรักษา ก็นำมาซึ่งอาการชา คือไม่รู้สึก
การรักษา ก็โดยการนวดเบาๆ เอามือแช่น้ำอุ่น จะช่วยบรรเทาและรักษาอาการได้ครับ ที่สำคัญเช่นกันคือห้ามนวดแรง จะทำให้เป็นมากขึ้น
 อาการชาอาจเกิดจาก ผังผืด บริเวณที่เส้นประสาทวิ่งผ่าน บวมหรือถ้าเป็นเรื้อรังจะหนาตัวขึ้นมารัดส้นประสาท ทำให้ชาได้

 ยาที่ใช้ ใช้กลุ่ม vitamin B รวม ทาน 1เม็ด 3 เวลาหลังอาหาร ข้อระวังคือทำให้หิวบ่อย แล้วจะอ้วน
                   หรือใช้ methylcobol 1เม็ด 3 เวลาหลังอาหาร อาการหิวมีน้อยหน่อยครับ
            แต้ถ้าเป็นอาการที่ผังผืดรัดแล้วชา จะมีอาการปวดร่วมด้วย การรักษานอกจากการประคบอุ่น นวดเบาๆและใช้วิตามินแล้ว จะต้องใช้ยากลุ่มNSAID ร่วมด้วย และต้องพักข้อนั้นจนหายขาด หาเป็นเรื้อรังทำให้ผังผืดหนาตัวขึ้นมา ก็ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

การล๊อคของนิ้ว
 เกิดจากผังผืดที่สร้างเป็นอุโมงค์ให้เส้นเอ็นวิ่งผ่าน บวมหรือหนาตัวขึ้น หากเป็นแรกเริ่ม การใช้การประคบ การบริหารเบาๆ ร่วมกับยากลุ่มNSAIDสามารถทำให้หายได้ แต่ถ้าผังผืดหนาตัวขึ้นมาแล้ว ก็จำเป็นต้องใช้การผ่าตัดรักษาครับ

การบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย (ยิงปืน )มักเกิดจาก
การที่เราเริ่มออกกำลังกาย โดยไม่มีการ ยืดกล้ามเนื้อ(Warm Up)และการคล้ายกล้ามเนื้อ(WARM Down) หลังออกกำลังกาย ดังนั้นก่อนทำการยิงปืน อยากแนะนำให้มีการวอร์มก่อนโดยการยืดกล้าสมเนื้อตั้งแต่ไหล่ลงมาจนถึงการหมุนข้อมือ ข้อนิ้ว ก่อนการยิง และหลังการยิงก็ขอให้วอร์มดาวน์ ด้วยวิธีเดียวกัน จะช่วยลดการเกิดบาดเจ็บได้ ไม่ใช่พอเริ่มเอาปืนออกมาก็เตรียมยิงอย่างเดียวครับ
 การบริหารให้กล้ามเนื้อ ส่วนที่เกี่ยวข้องแข็งแรงขึ้น เช่นการบีบ เครื่องช่วยออกกำลังมือ ก็จะช่วยลดการบาดเจ็บนี้ได้ แต่ก่อนบริหาร อย่างลืมวอร์มก่อนนะครับ
 ส่วนผิวหนัง ถ้ามีการเสียดสีบ่อย จนผิวหนังหนาตัวขึ้น ให้ซื้อUrea cream ที่มีขายทั่วไปตามร้านขายยามาทา จะทำให้ผิวที่หนาค่อยๆลอกออกจนบางเองครับ

 บทความคงจบลงเพียงแค่นี้ หากใครสงสัยก็ถามได้นะครับ หากใครมาช่วยเพิ่มเติมก็จะขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ
 สุดท้ายผมไม่ทราบเข้ามาผิดห้องหรือเปล่า ถ้าผิดรบกวนผู้คุมช่วยย้ายด้วยครับ
                           Kamet KRM

vuttrat OPA:
 :<> ขอบคุณครับ ข้อมูลที่ดี ๆ  :<>

SANDY:
ขอบพระคุณค่ะ คุณหมอใจดี ประจำเวปกันอินฯ :<>
แน่ะ...ดี้ถือโอกาส ..รวบหัวรวบหาง เรียนเชิญท่าน มาประจำการซะเลยค่ะ  :qq :qq :8 :8 :e :e :<> :<>

หากคุณหมอมีเวลา กรุณาแบ่งปัน บทความ /ข้อมูล/ข่าวสารด้านสุขภาพ
เพื่อเป็๋นวิืทยาทาน ต่อลูกบ้านกันอินฯ ด้วยนะคะ

ในขณะเดียวกัน  ขอเรียนอนุญาตให้เพื่อนสมาชิกเรา  ได้มีโอกาสเรียนปรึกษาคุณหมอ
ถึงโรคภัย ความเจ็บไข้ได้ป่วย  ไม่ว่าจะเป็นการเฝ้าระวัง /การป้องกัน/การรักษา น่ะค่ะ

ด้วยความเคารพ
Sandy..(แทน...คณะทำงานฯ)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป