ช้างน้ำ ช้างจิ๋ว หรือ กุญชรวารี

(1/9) > >>

✲Cotton WooL✲:
บทความ ช้างน้ำจิ๋ว มีจริง ที่ป่ากรุงชิง???   :ds :ds :ds

เรื่องของช้างน้ำ ช้างจิ๋ว หรือ กุญชรวารี เป็นเรื่องราว และเป็นตำนาน ที่กล่าวถึง และถกเถียงกันมานานแล้ว ว่าจะมีจริงหรือไม่ ส่วนใหญ่จะเป็นคำบอกเล่า จากปากสู่ปาก เท่านั้นแต่จากปากคำ การเล่าเรื่องราว ของท่านขุนพันธ์รักษ์ราชเดช หรือขุนพันธ์ มือปราบจอมขมังเวทย์เอง ท่านก็ยืนยันนว่ามีจริง เพราะท่านเองเคยพบเห็น ช้างน้ำจิ๋วนี้ ด้วยตาตนเองมาแล้ว ที่ป่ากรุงชิง ลองมาติดตามดูตำนานช้างน้ำจิ๋วกันดูดีกว่านะคะ ว่ามีเรื่องราวความเป็นมายังไง   บทความ เนื้อเรื่อง หรือ คำอธิบาย โดยละเอียด
ช้างน้ำจิ๋ว ช้างจิ๋ว โบราณท่านว่าเป็นสัตว์ป่า ที่มีอยู่ในป่าหิมพานต์

มีชื่อเรียกเพราะๆว่า กุญชรวารี นอกจาก จะมีตัวเล็กจิ๋ว และมีงวง มีงา มีรูปร่างลักษณะ อื่นๆที่เหมือนกับช้างตัวใหญ่ทั่วๆไปแล้ว ช้างจิ๋วยังมีครีบ มีหางเหมือนปลา และสามารถอยู่ในน้ำ และว่ายน้ำได้

เจ้าช้างจิ๋วนี้มีฤทธิ์เดชมาก ว่ากันว่า ถ้ามีเจ้าช้างจิ๋วนี้ อยู่ในน้ำ ช้างป่าตัวใหญ่จะไม่ลงไปกินน้ำ เพราะเจ้าช้างจิ๋ว มีงาที่เล็กๆแต่มีพิษร้ายกาจมาก  หากทิ่มแทงใครเข้าแล้ว อาจมีพิษถึงตายได้ง่ายๆ ช้างจิ๋วก็มีเสียงร้องแปร๋นๆ เหมือนช้างตัวใหญ่ทั่วๆไป ตามตำนานเขาว่างั้นะคะ

กลับมาที่เรื่องเล่าจากปากของท่านขุนพันธ์กันต่อนะคะ เนื่องด้วยท่านขุนพันธ์ท่านต้องเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ ติดตามคนร้าย ตามแถบป่าลึก ที่ทุรกันดาร อยู่เสมอๆ ท่านจึงมีประสบการณ ได้พบเห็นเหตุการณ์ที่เล้นลับ แปลกชวนพิศวง อยู่เป็นประจำ

และหนึ่งในเรื่องราวเหล่านั้นก็คือ การได้เข้าไปพบเห็นช้างน้ำจิ๋ว ในป่ากรุงชิง ป่าดงดิบใหญ่ ที่อยู่ในตำบลบพิตำ อำเภอท่าศาลา จังหวัด นครศรีธรรมราช

ซึ่งป่าดงดิบนี้ มีเนื้อที่กว้างใหญ่ไพศาล นับแสนไร่ เมื่อ30 ถึง 40ปีก่อนโน้น ป่านี้ตกสำรวจเพราไม่มีใครกล้าเข้าไปใน ป่าลึก เพราะกลัว หลงป่า อาถรรพ์ของป่า

 ในป่ากรุงชิงนี้ มีแม่น้ำถึง6สายไหลมารวมกัน เป็นน้ำตกที่สวยงามมากถึง4หรือ5แห่ง ก่อนจะไหลไปรวมตัวกันเป็นแม่น้ำสายใหญ่ ไหลไปออกที่ปากอ่าวไทย

ป่ากรุงชิงเป็นป่าดิบชื้น  ที่มีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์มีสีเขียวตลอดปี มีพันธ์ไม้นานาชนิดที่ออกดอกบานสะพรั่ง ทั้ง3ฤดูกาล

ท่านขุนพันธ์ ท่านได้เล่าไว้ว่า ท่านได้เข้าไปพบเต่ายักษ์ที่ใหญ่ขนาดคน7คน ขึ้นไปนั่งบนหลังมันได้แบบสบายๆ

มีต้นบอนที่ใหญ่ขนาดที่คนขึ้นไปยืนได้ และมีดอกไม้ที่มีดอกใหญ่โตกว่าที่พบเห็นที่อื่นทั่วๆไป ถึง5ถึง10เท่า

และมีสัตว์ประหลาดที่ไม่สามารถพบเห็นได้ที่อื่น

หนึ่งในสัตว์ที่ว่าแปลกประหลาดมากนั้น คือช้างน้ำจิ๋ว ที่มีขนาดตัวเท่าหนูหริ่ง และมีพฤติกรรมที่แปลกประหลาดมาก

เรื่องช้างน้ำจิ๋วนี้ นอกจากจะเป็นเรื่องที่พวกพรานป่ากล่าวถึง และได้เล่าต่อๆกันมาแล้ว  ยังเคยมีชาววกะเหรี่ยงที่ออกหาของป่าแล้วได้ไปพบกับช้างจิ๋ว ในเขตรอยต่อระหว่างไทยกับพม่า ทางจังหวัดกาญจนบุรี และทางภาคเหนือ ของไทยนี่เอง

มีคนเคยพบเห็น พวกกะเหรี่ยงสามารถจับช้างจิ๋วมาได้ เขาเล่าว่ามันท่าทางดุร้าย เอาเรื่อง เมื่อปล่อยลงในกาละมังแล้วต้องหาอะไรมาครอบไว้ มิเช่นนั้นมันจะกระโดดออกมาอาละวาดได้

แต่ช้างน้ำที่ถูกจับมาได้นั้น จะอยู่ได้ไม่นาน ก็จะตาย คงจะเพราะผิดฟ้า ผิดลม ผิดน้ำ ผิดสถานที่ๆอยู่ เลยปรับตัวไม่ได้ และมันจะไม่ยอมกินอะไรเลย

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้เอามาฝากกันในวันนี้และก็อีกเช่นเคยที่ต้องบอกว่า นี่เป็นเพียงตำนานและความเชื่อ ที่เขาเล่าต่อๆกันมา จะเชื่อหรือไม่เชื่อ จะจริงหรือไม่จริง ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของเพื่อนๆทุกคน เราเพียงแค่นำมาเล่าสู่กันฟังเป็นความรู้แปลกๆใหม่ๆเท่านั้นค่ะ   :<> :<> :<>
 

✲Cotton WooL✲:
ภาพที่เราเห็น อาจจะเป็นช้างน้ำจิ๋วของปลอมก็จริงค่ะ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าช้างน้ำจิ๋วนี้ไม่ได้มีจริง และจขกทก็ไม่ได้คอนเฟิร์มนะคะ ว่าอะไรจริงหรือไม่มีจริงเพียงแต่นำเรื่อง ราว ที่ท่านขุนพันธ์ ท่านอ้างอิงกล่าวไว้ว่าท่านเคยพบเห็นมาแล้ว และเรื่องใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อเรื่องนี้ ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณ ของแต่ล่ะท่านน่ะค่ะ   :e :e :e

Too-68:
 :> :> :> :> :> :> :> :> :>

nop168:
ข่าวนานหลายปีแล้วครับน้องนุ่น   :<> :<> :<>  ดูนายช้างครัวกากๆอย่างฮาครับ :ss :ss :ss

http://www.youtube.com/watch?v=luZU4ojRVa4
http://www.youtube.com/watch?v=6UwQ7M5kegM
http://www.youtube.com/watch?v=QhrpAkXXY0M

✲Cotton WooL✲:
ช้างน้ำ เป็นสัตว์ในนิยายมีลักษณะเหมือนช้างทั่ว ๆ ไปทุกอย่างเพียงแต่มีขนาดเล็กกว่าเท่านั้นเองคือมีขนาดประมาณ 2 นิ้ว
เคยได้ยินมาว่าถ้าบริเวณไหนที่มีช้างน้ำอาศัยอยู่จะไม่มีสัตว์ประเภทอื่นอาศัยอยู่เลยเพราะเกรงกลัวบารมีของช้างน้ำ  
ภาพประกอบ

บทความ เนื้อเรื่อง หรือ คำอธิบาย โดยละเอียด
พระสงฆ์พม่า ออกธุดงส์ในป่า พบช้างน้ำ1 เชือก ที่ชายแดนรัฐกะเหรี่ยง ชาวบ้านนำมาถวาย พระสงฆ์ชาวกะเหรี่ยงรูปหนึ่งที่ออกธุดงค์ ตามแนวชายแดนไทย-พม่า รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก กล่าวว่า ได้มีชาวบ้านนำช้างน้ำมามอบให้ 1 เชือก ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตได้เพียงไม่กี่วัน โดยชาวบ้านคนดังกล่าวไปพบช้างน้ำที่บริเวณหนองน้ำในหมู่บ้านโกเซนา จังหวัดผาอ่าง ขณะไปหาอาหารและปลาในป่าลึกในเมืองและได้พบช้างน้ำที่ริมหนองน้ำจึงเก็บมาบ้านและได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาชาวบ้านคนดังกล่าวได้มาพบตนเองขณะออกธุดงค์ในป่าลึกจึงได้นำมามอบให้เพื่อเป็นสิริมงคลเพราะช้างน้ำถือว่าเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่พบแห่งเดียวในโลกที่รัฐกะเหรี่ยง และเป็นสัตว์ที่สัตว์อื่นๆ เกรงกลัวไม่กล้าอยู่ใกล้ ไม่ว่าจะเป็นเสือ สิงห์ ช้างใหญ่ งูมีพิษ ฯลฯ โดยใครมีช้างน้ำในตัวจะไม่ได้รับอันตรายใดๆ ชาวบ้านจึงมามอบให้เพื่อให้ออกธุดงค์ในป่าอย่างปลอดภัยและสงบโดยไม่มีสัตว์ร้ายมารบกวนหรือเข้าใกล้ แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง รวมทั้งมีโชคลาภและสิริมงคลกับตัวเอง พระธุดงค์ชาวพม่า กล่าวต่อว่า ตนเองเคยเห็นช้างน้ำมาหลายครั้งแล้ว เมื่อเกือบ 2 ปีก่อนประมาณปี 2550 เคยพบช้างน้ำในลักษณะเดียวกันที่ชายแดนจังหวัดเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก โดยมีชาวบ้านนำมาให้ดู ซึ่งทราบว่าช้างน้ำเชือกดังกล่าวเจ้าของได้นำไปมอบให้กับเจ้าอาวาสวัดเมี่ยงจีงู เพื่อให้เป็นสิริมงคลและโชคลางของขลังในวัด และมีชาวบ้านไปไหว้ขอพรจำนวนมาก เพื่อให้พ้นภัยอันตราย ตนเองซึ่งเป็นพระเชื่อว่า ช้างน้ำมีจริงไม่ใช่เรื่องโกหกและมีแห่งเดียวในโลกโดยจะอาศัยในรัฐกะเหรี่ยง สำหรับสภาพของช้างน้ำเชือกนี้ถึงแม้จะเสียชีวิตแล้วแต่มีสภาพสมบูรณ์ มีงวง งา ครบ ซึ่งมีขนาดความใหญ่ประมาณ 3-4 นิ้ว สำหรับตนเองนั้นเมื่อมีช้างน้ำอยู่กับตัวก็มีความรู้สึกที่ดีและไม่เกรงกลัวสัตว์ร้ายต่างๆ ในป่าระหว่างออกธุดงค์ และจะออกธุดงค์ไปตามป่าชายแดนไทย-พม่า เรื่อยๆ เพื่อแสวงบุญและมีความมั่นใจในการธุดงค์มากขึ้นหลังมีช้างน้ำเชือกนี้
 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป